วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เมนูอาหารทีทำจากปลาดุก


เมนูอาหารที่ทำจากปลาดุก
เมนูที่ 1แกงปลาดุก
เครื่องปรุง เครื่องแกง สำหรับทำแกงปลาดุก
เครื่องแกงแดง
พริกไทยเสฉวน (ซวงเจียว)
ลูกผักชีคั่วป่น
ยี่หร่าคั่วป่น
ลูกจันทน์ป่น
กานพลูคั่วป่น
วิธีทำ แกงปลาดุก
* 1.โขลก เครื่องแกงกับพริกไทยเสฉวน ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ กานพลู ให้เข้ากัน พักไว้เป็นเครื่องแกง
เครื่องปรุง แกงปลาดุกทะเล
น้ำมันพืช
พริกแกงที่โขลกไว
หัวกะทิ
น้ำเปล่า
เนื้อปลาดุกหั่นเป็นชิ้น
กระชายหั่นฝอย
พริกหยวกหั่นแฉลบ
ใบมะกรูดฉีก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
ใบโหระพา
ข้าวสวยร้อน ๆ
วิธีทำ แกงปลาดุก
* 1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอม (ไฟอ่อน ๆ ) ใส่หัวกะทิลงไป ½ ถ้วยตวง ผัดกับเครื่องแกงให้แตกมันและหอม
* 2.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพร้อมกับน้ำเปล่า เร่งไฟแรง ต้มให้กะทิเดือด
* 3.ใส่เนื้อปลาดุกลงไปทั้งหมด ต้มให้เดือด แล้วลดไฟลง
* 4.เติมกระชายหั่นฝอย พริกหยวกหั่นแฉลบ ใบมะกรูดฉีก
* 5.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มให้ปลาสุกและน้ำงวดลง (พอขลุกขลิกเหมือนแกงคั่ว) ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวานจากกะทิ และเนื้อปลา
* 6.ใส่ใบโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

เมนูที่ 2ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
วิธีทำ
1.เตรียมเครื่องแกงโดยโขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.ผัดพริกแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำปลากับน้ำตาล ชิมและปรุงให้ออกรสหวานนำ เคี่ยวจนออกเหนียว
3.เทปลาดุกทอดลงกระทะคลุกกับเครื่องแกง ผัดคลุกเคล้าให้เครื่องแกงทั่วเนื้อปลาดุก ใส่ถั่วฝักยาว ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักขึ้นจัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกูดหั่นฝอย เสิร์ฟรับประทาน
 ส่วนผสม
น้ำมันพืช ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลก 1/4 ถ้วย+ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนขนาด 1 1/2 นิ้ว ผ่า ส่วน ฝัก
น้ำ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ+ช้อนชา
น้ำตาลปี้บ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก ใบ
ใบมะกรูดทอดกรอบสำหรับโรย
ปลาดุกย่าง ตัว น้ำมันพืช ถ้วย

เมนูที่ 3ผัดเผ็ดปลาดุก
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่ปลาลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดพอหอมและแตกมัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด กระชาย ผัดพอทั่ว ใส่ปลา ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
 ยกลง
5. จัดใส่จาน โรยด้วยพริกชี้ฟ้าทอด ใบกะเพรากรอบ จัดลงจานได้เลยค่ะ
เครื่องปรุง
ปลาดุก
กะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ ทอดกรอบ

พริกชี้ฟ้าแดงทอดกรอบ
กระชายหั่นฝอย
ใบมะกรูดฉีก
น้ำตาลปีบ

น้ำปลา
น้ำมันพืช
พริกแกง

เมนูที่ 4ข้าวห่อสาหร่ายไส้ปลาดุกไส้ปลาดุกย่าง
วิธีทำ
1.นำปลาดุกที่ล้างเตรียมไว้ ย่างให้สุกหอมแล้วพักไว้
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เป็นน้ำปลาหวานพอเหนียว จากนั้นก็ชิมรสชาติให้ออกหวาน เค็ม และเปรี้ยว และพักไว้

3.นำเสื่อญี่ปุ่นมาวางบนเสื่อ วางทับด้วยสาหร่ายทะเล แผ่น จากนั้นนำข้าวญี่ปุ่นมาเกลี่ยให้เต็มแผ่นเท่าๆ กัน นำปลาดุกมาวางแล้วโรยดอกสะเดาให้ทั่ว จากนั้นม้วนเสื่อให้เป็นแท่นกลมแล้วค่อยแยกเสื่อออก ตัดข้าวห่อสาหร่ายให้ได้ 8-10 ชิ้น แล้วนำมาวางเป็นชิ้นบนจานเสิร์ฟ โรงหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด หอมแดงซอยเจียว และตกแต่งด้วยใบผักชี ราดด้วยน้ำปลาหวาน เป็นอันเสร็จพิธี
ส่วนผสม
ปลาดุกเลาะก้างออกและทำความสะอาด ตัว
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยเจียวพอประมาณ
 
กระเทียมซอยเจียวพอประมาณ
พริกขี้หนูแห้งทอดพอประมาณ
 
ผักชีเด็ดใบ
ดอกสะเดาลวก
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
สาหร่ายทะเล

เมนูที่ 5ยำปลาดุกฟู
วิธีทำอาหาร
1.ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
3.ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย
หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา

ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง ตัว
มะม่วงดิบซอย ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอดน้ำยายำปลาดุกฟูพริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
กระเทียม ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาดุกฟู 
-โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้ปนูบุบพอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ            
เมนูที่ 6ต้มโคล้งปลาดุกย่าง
วิธีทำอาหาร 
1. ตักน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป รอจนเดือด
2. หั่นปลาดุกที่ย่างแล้วให้มีจำนวนประมาณ ส่วน แล้วใส่ลงไปในหม้อข้อ แล้วปรุงรสด้วยพริกแห้ง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลารอจนเดือดและสุกเข้ากันดี ชิมรสชาติและเติมตามชอบ (รสชาติควรออกเปรี้ยว)
3. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มความอร่อย

ส่วนผสมอาหาร
 ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง ตัว
หอมแดงคั่วบุบพอแตก หัว
พริกแห้งคั่วหั่นเป็นแว่น เม็ด
ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ต้น
ใบมะกรูดฉีก ใบ
น้ำมะขามเปียก ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อน ใบ

เมนูที่ 7ฉู่ฉี่ปลาดุก
วิธีทำ
๑.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชลงไป
๒.น้ำเนื้อปลาลงทอดจนกรอบเหลือง
๓.ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
๔.นำเนื้อปลาทอดลงผัดกับพริกแกงให้เข้ากัน
๕.เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
๖.โรยหน้าด้วยใบโหระพา หรือใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม
ปลาดุก ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด ใบ
กะทิ 400 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว เม็ด
ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
น้ำมันพืช

เมนูที่ 8ลาบปลาดุก
วิธีทำ
1.ขูดเมือกบนผิวปลาดุกออก นำไปย่างพอสุก แกะเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ
2.เคล้าเนื้อปลาดุกกับข้าวคั่ว พริกป่น ข่าหั่นฝอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย รับประทานกับ กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา เป็นอันเสร็จ

เครื่องปรุง
1.ปลาดุกหนัก300 กรัม 1 ตัว
2.ข้าวคั่วช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น,ข่าโขลกละเอียด อย่างละ 1 ช้อนชา
4.หอมแดงซอย1 ช้อนโต๊ะ
5.ใบมะกรูดหั่นฝอย2 ช้อนชา
6.ต้นหอมซอย2 ต้น
7.ใบสะระแหน่1/2 ถ้วย
8.น้ำมะนาว2-3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
10.ผักสด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา

เมนูที่ 9แกงมะระปลาดุก
วิธีทำ
ล้างปลาดุกให้สะดวก หั่นเป็นชิ้น ๆ (หรือเอาแบบให้เค้าหั่นสำเร็จมาเลยยิ่งดี)
นำมะระ มาหั่นซอยเป็นชิ้น ๆ แช่ด้วยเกลือ ประมาณ ช้อนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยเกลือประมาณ สัก น้ำ เพื่อลดความขมลง แต่ถ้าไม่ชอบขม ล้างเกลือเสร็จแล้วเอาไป ต้มกับเกลืออีกประมาณ นาที ก็จะช่วยได้
ตั้งกะทะ เอากะทิลงนิดหน่อยเพื่อผัดกับพริกแกง ถ้าเป็นกะทิกล่อง ก็เทลงไปพอประมาณไม่ให้มันแห้งเกินไป เพราะกะทิกล่องมันข้นอยู่แล้ว ผัดให้หอม
เทกะทิที่เหลือให้หมด แล้วให้เดือด เอาปลาดุกลง ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ดับคาว (ห้ามคน) เกลี่ยให้ปลาดุก โดนน้ำพริกแกง ให้เดือดนิดหน่อย และเติมน้ำลงไปพอประมาณ ทิ้งให้เดือด ( ที่ใส่ปลาดุกก่อนใส่น้ำ เพราะอยากให้ปลาสุกก่อนใส่น้ำเปล่า และเนื้อปลาจะดูดกะทิเนื้อมันอร่อยกว่าและจะได้ไม่คาวมาก แล้วแต่สูตรบางคนใส่น้ำก่อนปลาดุก ก็ได้เหมือนกันค่ะ)
ตามด้วยมะระ ทั้งไว้ให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำปลา และเกลือที่ใส่ ทั้งน้ำตาลปีบ และน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำปลา เพราะรสจะได้กลมกล่อม กลบความขมของมะระได้ค่ะ
ทิ้งไว้ให้เดือด ลดไฟลงนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่โหระพาลงไป ก็พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ

ส่วนผสม
-ปลาดุกหั่นชิ้น 1ตัว มะระครึ่งลูก พริกแกงเผ็ด ช้อนโต๊ะ กะทิ 1กล่อง ใบมะกรูด 5ใบ น้ำตางปีบครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ เกลือ 1หยิบมือ ใบโหระพานิดหน่อย น้ำเปล่า 3ถ้วยเล็ก

 เมนูที่ 10ป่นปลาดุก
เมนูนี้จะเป็นอาหารที่ง่ายที่สุดเลยซึ่งเราสามารถทำได้
1.ต้มปลาดุกกับปลาร้า...ให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา..
2.ขั่วหรือจี่พริกให้สุก แล้วก็ตำๆๆ
3.ตำเนื้อปลากับเนื้อปลาดุกให้เข้ากัน..

4.ใส่ต้นหอมผักชี.. ผมชอบหอมเยอะๆๆ
5.ใส่น้ำปลาร้าที่ต้มไว้...เพิ่มน้ำปลานิด เสร็จ....เสร็จพร้อมรับประทาน....

 เมนูทำอาหารที่เกี่ยวกับปลาดุกมีเยอะเเยะมากมายซึ่งที่เราเอามานี้ก็เป็นแค่เมนูบางส่วนที่เพื่อนๆสามารถนำไปทำได้ ก็ขอให้รับประทานอาหารอย่างอร่อยนะคร้าาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น